ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เอสโตรเจน นั้นสำคัญไฉน พร้อม 4 เคล็ดลับดูแลสุขภาพของสาวๆ

บทความเพื่อสุขภาพในวันนี้เราจะมาพูดถึง ฮอร์โมน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยในร่างกายของเราเลยทีเดียวค่ะ ร่างกายของมนุษย์จะประกอบด้วยฮอร์โมนหลากชนิดเพื่อทำหน้าที่เสริมสร้างการเติบโต และให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากฮอร์โมนในร่างกายเกิดความไม่สมดุลกันก็อาจเกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาได้เสมอ แต่ฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่เราจะมาพูดถึงกันก็คือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) นั่นเองค่ะ
เรามาทำความรู้จักเจ้าฮอร์โมนดังกล่าวนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคุณผู้อ่านสาวๆ ทั้งหลาย เพราะเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่ผลิตขึ้นจากรังไข่ในเพศหญิง (ปริมาณเอสโตรเจนในเพศชายจะมีน้อยกว่าเพศหญิงมาก) มีหน้าที่ช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานสื่อสารได้อย่างสอดคล้องกัน ช่วยพัฒนาและควบคุมระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงตลอดจนลักษณะทางเพศภายนอก อีกทั้งยังส่งผลต่ออารมณ์ได้เช่นกัน ฉะนั้นเมื่อเอสโตรเจนมีมากหรือน้อยเกินไป ย่อมส่งผลต่อสุขภาพแน่นอน สาเหตุของการผลิตเอสโตรเจนที่มากเกินจำเป็นมีได้หลายสาเหตุ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ความเครียด การใช้ยามากเกินไป รวมไปถึงการทานอาหารที่มีสารเคมี หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้อีกด้วย

ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้ ผลกระทบที่ตามมาก็คือ สาวๆ อาจมีภาวะอารมณ์แปรปรวนง่าย เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ ขี้หลงขี้ลืม ประจำเดือนมาไม่ปกติ เหนื่อยง่าย ผมร่วง น้ำหนักขึ้น ไปจนถึงโรคกระดูกพรุน น่ากลัวมากเลยใช่ไหมคะ แต่ภาวะเหล่านี้ก็สามารถแก้ไข หรือรักษาบรรเทาได้ด้วย 4 เคล็ดลับด้านล่างที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านกันค่ะ

1.ลดปริมาณแอลกอฮอล์
โดยปกติแล้ว ตับจะเป็นอวัยวะที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญฮอร์โมนในร่างกายรวมไปถึงฮอร์โมนเอสโตรเจน หากเพื่อนๆ ดื่มเครื่องดื่มที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงอยู่เป็นประจำก็จะทำให้กระบวนการเผาผลาญฮอร์โมนในตับเกิดความผิดปกติ ทำให้ปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนตกค้างมากเกินความจำเป็นนั่นเองค่ะ


2.เลือกทานอาหารออร์แกนิค
ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค (organic) หมายถึงผัก ผลไม้ หรืออาหารที่ผ่านกรรมวิธีธรรมชาติ ปลอดสารพิษ และสารเคมี แม้จะมีราคาสูงกว่าผักผลไม้ หรืออาหารทั่วไป แต่ก็สามารถทำให้เพื่อนๆ มั่นใจได้ว่าในร่างกายจะไม่มีสารเคมีตกค้าง เนื่องจากสารพิษ และสารเคมีเหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ

3.ออกกำลังกาย
มีผลการศึกษาวิจัยที่พบว่าการออกกำลังกายมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุล หรือลดปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนให้เป็นปกติได้มากถึง 7% เลยทีเดียวค่ะ เมื่อเพื่อนๆ ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ก็จะทำให้น้ำหนัก และปริมาณไขมันลดลง ผลกระทบของฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดน้อยลง และไม่ก่อให้เกิดอันตรายในร่างกายของเราด้วยเช่นกัน

4.โรสแมร์รี่
น้ำมันหอมระเหยจากโรสแมร์รี่มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดี และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน เปรียบเหมือนสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ คล้ายอาการปวดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการเกิดของเส้นผม อีกทั้งยังมีงานวิจัยรองรับว่าโรสแมร์รี่สามารถช่วยต่อต้านฤทธิ์ และผลกระทบของฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เป็นอย่างดี

5.เมล็ดแฟลกซ์
การรับประทานเมล็ดแฟลกซ์มีส่วนช่วยในการต่อต้านผลกระทบของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีมากเกินไป ทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม พร้อมกับลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม ท่อปัสสาวะ และมะเร็งรังไข่ เพียงรับประทานเมล็ดแฟลกซ์ควบคู่กับอาหารอื่นๆ เช่น ข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต หรือสลัด สุขภาพก็จะดีขึ้นพร้อมต่อสู้กับอาการป่วยต่างๆ ได้แล้วค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะเพื่อนๆ กับ 4 เคล็ดลับในการดูแลสุขภาพร่างกายให้มีระดับฮอร์โมนที่เหมาะสม เพราะฮอร์โมนก็เปรียบเสมือนหัวใจหลักที่ทำให้ร่างกายทำงานได้ดี หากเพื่อนๆ ใส่ใจสุขภาพกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ย่อมดีกว่าการทำงานหนักเพื่อเก็บเงินไปรักษาตนเองภายหลังอย่างแน่นอนค่ะ -  บทความสุขภาพ

Source: www.davidwolfe.com  / www.honestdocs.co
ดีได้อีกด้วย ่อยๆ ลดลง บต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: